เรื่องราวผ้าทอ

1284419

ร่วมงานประเพณี ณ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ผ้าทอน้ำมอญ ” เป็นผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความลงตัวระหว่างการนำเอาภูมิปัญญาดั้งเดิมมาประยุกต์ใช้กับความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ เกิดเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของผ้าทอน้ำมอญรักษาคุณค่าด้วยการย้อมฝ้ายด้วยสีธรรมชาติช่วยรักษาเนื้อผ้าให้คงทนสวยงามตามแบบธรรมชาติมีการออกแบบลวดลายในทางขวาง แตกต่างไปจากการทอผ้าแบบดั้งเดิมที่นิยมออกลายตามทางยาวทั้งนี้เพื่อสะดวกต่อการปรับเปลี่ยนลายให้ทันต่อความต้องการของตลาดที่มักเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาแต่ก็ยังคงอนุรักษ์ของเก่าซึ่งเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไว้ด้วยการขั้นลายด้วย “ไก”มีลักษณะเป็นลายเกลียวนูนออกมาจากเนื้อผ้า

w12

ลายไก

ช่วยเสริมเสน่ห์ให้แก่ผ้าทอน้ำมอญเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่ายิ่งขึ้นซึ่งสมัยก่อนคนทอนิยมใช้ไกในการขั้นลายผ้าถุงแต่จะเป็นเส้นเล็กๆไม่นูนออกมาจากเนื้อผ้า

NammornCotton14

ผ้าทอน้ำมอญ

สีธรรมชาติผ้าที่ย้อมดี ยิ่งตกสียิ่งสวย บางผืนจะสวยน่าใช้มาก (ไม่ใช่สีด่าง) คนสมัยก่อนย้อมเสร็จพอตัดเป็นเสื้อแล้วนำไปแช่น้ำ ใช้ไม้ทุบให้ฟูเป็นใยนวลยิ่งเก่ายิ่งสวย ขึ้นอยู่กับการใช้ของแต่ละคนจะสลับสีอ่อนสีแก่ไว้ตรงไหนก็งามได้เสน่ห์ของผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติอยู่ที่แต่ละชิ้นไม่ซ้ำกันมีชิ้นเดียวในโลก แต่ละสีที่ได้เกิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้านและคุณประโยชน์ของพืชพรรณรอบตัว ต้นไม้บางชนิดหายากและหมดไปแล้ว ไม่มีใครสนใจสีธรรมชาติบางสีไม่เพียงแต่ให้ความสวยงามเท่านั้นแต่ยังช่วยรักษาคุณภาพของเส้นใยอีกด้วย การใช้สีธรรมชาติควรใช้อย่างถนอมการบิดสีธรรมชาติแรงๆไม่ดีนักแต่ถ้ารู้จักใช้

การตากเส้นฝ้ายที่ผ่านการย้อมสีธรรมชาติ

ผ้าฝ้ายเหล่านี้จะทนนานทุกขั้นตอนของการทำผ้าต้องมีความตั้งใจ เมื่อทุกคนมีความสุข ทั้งคนปลูกฝ้ายคนเอาเมล็ดออก คนยิงฝ้าย คนปั่นฝ้ายที่เรียงเส้นเล็กสวยงาม คนย้อมย้อมด้วยความยินดีคนลงแป้งให้ทอง่ายขึ้น คนทอ คนขายยิ้มแย้ม ผ้าผืนก็ยิ่งมีคุณค่าให้ผู้สวมใส่ได้ภาคภูมิใจ

<<กลับสู่เมนูหลัก